(H2N2)-Sau một năm nghiên cứu, ThS Đặng Uy Nhân, khoa hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã chiết xuất được bảy hợp chất hữu cơ (DB1 – DB7) từ lá cây dó bầu. Trong đó, chất DB5 (mangiferin) có hàm lượng 1,7% trong lá khô. DB5 được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và cả lâm sàng cho thấy có khả năng tiêu diệt một số loại virus gây bệnh ở người.

Lá cây dó bầu (Ảnh. Vnagarwood)

Mặt khác, chúng còn kích thích sản sinh inteferon giúp cơ thể chống lại các bệnh có nguồn gốc do virus gây ra. Đặc biệt đây là chất có khả năng chống ôxy hóa rất tốt. Theo tác giả nghiên cứu, DB5 thích hợp để ứng dụng vào trong thực phẩm, thực phẩm chức năng và nguyên liệu cho ngành dược.

Hội đồng khoa học đã nghiệm thu đề tài trên loại xuất sắc. Đề tài trên thuộc “Chương trình Khoa học - công nghệ Trẻ” là chương trình phối hợp giữa Sở KH-CN TP.HCM và Thành Đoàn TP.HCM.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Công ty TNHH Trầm Hương Việt, trước nay, Việt Nam chỉ trồng cây dó bầu để khai thác trầm. Trong khi đó, ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... từ lâu, lá dó bầu đã được dùng để làm thuốc, trà thảo mộc. Đề tài trên đã mở ra hướng đi mới cho những hộ trồng dó bầu.

Thái Ngọc

Nguồn Báo Đất Việt

Hits smaller text tool iconmedium text tool iconlarger text tool icon
comments

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lá dó bầu chống ôxy hóa, tiêu diệt virus